Seagame là gì? – Giải đấu thu hút được nhiều sự chú ý từ mọi người

Là một fan hâm mộ bóng đá lâu năm, luôn tìm hiểu các thông tin về bộ môn này thì không thể không biết đến thuật ngữ seagame – một trong những sự kiện quốc tế thu hút đông đảo người xem. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “seagame là gì?” và cung cấp một số thông tin bổ ích đến anh em. 

Tổng quan về Seagame

Khi nhắc về một giải đấu quốc tế nào đó nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Đại hội Thể thao Đông Nam Á hay còn được biết đến là Seagame. Vậy Seagame là gì mà thu hút được đông đảo người xem đến vậy? Sau đây là một vài thông tin về sự kiện thể thao này:

Seagame là gì?

seagame-la-gi
Seagame là gì?

Câu hỏi “seagame là gì?” vốn được rất nhiều người quan tâm bởi đây là sự kiện mang tầm quốc tế. Seagame hay còn có tên gọi khác là Đại hội Thể thao Đông Nam Á hoặc Southeast Asian Games được tổ chức 2 năm 1 lần vào khoảng giữa thời kỳ đại hội Olympic và Đại hội thể thao Châu Á. Kỳ Đại hội đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi là SEAP seagame. Từ Sea được viết tắt từ “South East Asian”. Và các môn thể thao trong seagame sẽ được quy định bởi Liên đoàn thể thao Đông Nam Á dưới sự giám sát của Uỷ ban Olympic Quốc tế cùng Hội đồng Olympic Châu Á.

Hiện tại, Seagame có sự tham gia của 11 nước trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt đây còn là sân chơi giúp các nước giao lưu, gắn kết với nhau và hợp tác cùng nhau ngày càng phát triển.

Ý nghĩa của seagame

Đây là một sự kiện lớn nên nó đem lại rất nhiều ý nghĩa đối với các đội thi đấu. Có thể nói nhờ sự kiện này mà mọi hoạt động kinh tế, văn hoá của các nước Đông Nam Á ngày càng phát triển. Và cũng nhờ seagame mà các nước có thể giao lưu thi đấu với nhau, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo. 

Đặc biệt, seagame cũng hàn gắn tình cảm các quốc gia lại với nhau, mối quan hệ cũng cởi mở hơn rất nhiều. Hầu hết các đội tham gia thi đấu đều được chơi ở 1 sân chơi lành mạnh nên sẽ có cơ hội học hỏi nhau và hòa nhập hơn vào môi trường đa quốc gia. 

Thời gian và địa điểm tổ chức seagame

Theo quy định đặt ra từ những mùa giải đầu tiên, sự kiện thể thao này sẽ diễn ra 2 năm 1 lần và luôn tổ chức vào các năm lẻ. Tuy nhiên những quy định chi tiết về lịch thi hay những thay đổi nhỏ đều phải được thông qua cơ quan giám sát hội đồng Olympic Châu Á hay Uỷ ban Olympic quốc tế.

linh-vat-cua-seagame-qua-cac-mua-giai
Linh vật của seagame qua các mùa giải

Đặc biệt, mỗi các quốc gia được phân chia tổ chức sẽ dựa vào bảng chữ cái tiếng Anh. Trong trường hợp quốc gia đến lượt nhưng không thể tổ chức thì phải báo lại cho ban tổ chức ít nhất 1 năm để có sự sắp xếp lại.

Có bao nhiêu môn thi đấu tại seagame?

Theo quy định, mỗi mùa seagame các nước chủ nhà đăng cai sẽ phải chọn tối thiểu 22 môn thi đấu trong đó bao gồm: 

  • Hai môn thi đấu thù Nhóm 1: điền kinh hoặc các môn thể thao dưới nước
  • Nhóm 2 chọn tối thiểu 14 môn là các môn bắt buộc xuất hiện ở Thế Vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.
  • Từ nhóm 3, sẽ được chọn tối đa là 8 môn bao gồm: bóng chày, thể hình, cờ vua, khiêu vũ, bóng ném,…

Lịch sử hình thành và phát triển của seagame

Sau khi tìm hiểu về “seagame là gì?”, ai cũng tò mò về lịch sử ra đời của sự kiện thể thao này. Ngay từ khi bắt đầu, seagame được tổ chức vào năm 1958 tại Tokyo Nhật Bản. Đến tháng 6/1959 tại BangKok thành lập Uỷ ban Liên đoàn SEAP Games. Qua nhiều năm hình thành và phát triển, tính đến hiện tại, seagame đã tổ chức được 28 kỳ và một trong những quốc gia được chọn làm nước chủ nhà nhiều nhất là Thailand và Malaysia. 

Về phía nước Việt Nam được đăng cai 2 lần seagame. Có thể nói đây chính là cơ hội để giúp các vận động viên cọ xát, trau dồi thêm được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng để hướng tới một cuộc thi lớn hơn.

Các kỳ đại hội seagame diễn ra

Hầu hết, mọi kỳ seagame đều được tổ chức thường xuyên 2 năm một lần và ở nhiều nước khác nhau. Chủ yếu các nước đều hào hứng trong việc được chọn làm nơi để tổ chức sự kiện này. Vào năm 1959, lần đầu tiên kỳ đại hội này được diễn ra tại Thái Lan và cho đến 2 năm sau đó seagame được tổ chức tại Myanmar. Kỳ đại hội mới diễn ra là vào năm 2022 tại Việt Nam với các môn thể thao vô cùng hấp dẫn thu hút được số lượng lớn người xem. 

hinh-anh-doi-tuyen-viet-nam-tham-gia-seagame
Hình ảnh đội tuyển Việt Nam tham gia seagame

Kết luận

Qua bài viết vừa rồi, Xoilac net đã giúp anh em đi tìm câu trả lời và giải đáp thắc mắc “seagame là gì?”. Hy vọng đó là những thông tin mà các bạn đang tìm kiếm. Còn chần chừ gì nữa mà không theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết hay ho khác !