Tiki taka là gì? Lối chơi này có phù hợp với bóng đá phát triển?

Tìm hiểu về các chiến thuật bóng đá, chắc hẳn bạn sẽ không còn cảm thấy xa lạ với chiến thuật Tiki taka. Thế nhưng, bạn đã hiểu rõ ý nghĩa Tiki taka là gì? Lối chơi này trong bóng đá hiện nay có tầm ảnh hưởng như thế nào? Cùng Cam Bong Da tìm hiểu qua nội dung sau nhé.

Tiki taka là gì?

Tikia taka là một chiến thuật bóng đá, phát âm chính xác theo tiếng Tây Ban Nha sẽ là Tiqi taca. Thuật ngữ này được ghép theo hai từ riêng biệt, với nghĩa:
  •       Tiki (Tiqui) là chuyền
  •       Taka (taca) là chạy
Như đã nói, thuật ngữ này được dùng để chỉ về một chiến thuật bóng đá riêng biệt. Người phát minh ra lối chơi này chính là huấn luyện viên Pep Guardiola trong thời gian ông đang dẫn dắt câu lạc bộ Barcelona, ông cũng là người áp dụng nó thành công nhất trong giai đoạn từ năm 2008 cho đến nay.
Khi áp dụng lối chơi Tiki taka vào thi đấu đòi hỏi các cầu thủ phải có khả năng kiểm soát, chơi chiến thuật tốt cũng như tạo nên sự gắn kết trên sân. Đặc biệt, muốn phát huy tốt sự hiệu quả thì trong lúc triển khai lối chơi không được tạo nên bất cứ một khoảng trống nào.
Câu lạc bộ Barcelona dưới thời huấn luyện Pep Guardiola thi đấu cực kỳ thành công với chiến thuật, nó cũng giúp cho đội bóng gặt hái nhiều thành tích vang dội trên mọi đấu trường giai đoạn từ 2009 đến 2011. Với một đội bóng chơi Tiki taka tốt, luôn đem lại cho người xem một cảm giác mĩ mãn và cảm xúc thăng hoa khó diễn tả. Xong dù có nhiều ưu điểm, nhưng Tiki taka cũng không thiếu các nhược điểm và nếu các cầu thủ không tạo nên sự gắn kết thì lối chơi này sẽ không phát huy được hết tác dụng thực sự của nó.
Thường Tiki taka chỉ phù hợp với những đội bóng sở hữu các cầu thủ có tốc độ, khả năng di chuyển tốt và chớp thời cơ. Với những trận đấu trước các đội bóng có hàng phòng ngự dày đặc, lối chơi này không còn phù hợp. Xong, Tiki taka vẫn được đánh giá một chiến thuật hiệu quả và sẽ đem lại cho mọi đội bóng sự đột phá lớn.

Kỹ năng cần thiết cho lối chơi Tiki Taka

Qua nội dung giải đáp ý nghĩa Tiki Taka là gì, chắc hẳn bạn đã cùng hiểu lối chơi này này cực kỳ khó vận hành và có yêu cầu cao với cầu thủ. Chính bởi vậy, dù hiệu quả nó đem lại trong mọi trận đấu có thể rất tốt nhưng không phải đội bóng nào cũng phù hợp với lối chơi này. Dưới đây là những kỹ năng cần có khi áp dụng lối chơi Tiki taka mà Cambongda.live đã tổng hợp.

Kỹ năng kiểm soát bóng tốt

Lối chơi Tiki taka yêu cầu khả năng kiểm soát bóng tốt, trong thi đấu các cầu thủ sẽ thực hiện các đường chuyền bóng ngắn và khi nhận thấy cơ hội thì phát triển bóng tấn công. Khi chuyển bóng tấn công, người nhận bóng phải di chuyển nhanh, linh hoạt để thoát khỏi hàng hậu vệ đối phương rồi dứt điểm về khung thành. Vì yêu cầu kiểm soát bóng tốt, nên nếu như đội bóng mà sở hữu một hàng công không có khả năng di chuyển nhanh thì sẽ khó triển khai lối chơi này.

Khả năng chuyền, nhận bóng

Với Tiki taka thì việc chuyền và nhận bóng đòi hỏi sự chính xác rất cao, nên những cầu thủ thi đấu trên sân cần phải hiểu và phối hợp ăn ý với nhau. Mỗi một người là một mắt xích, đòi hỏi cầu thủ cần phải di chuyển không bóng tốt và kỹ thuật chuyền bóng một chạm tốt.
Muốn các cầu thủ làm tốt điều này thì họ cần phải thi đấu cùng nhau nhiều, rất hiểu ý đồng đội. Đội tuyển Việt Nam cũng là đội bóng thường xuyên triển khai lối chơi Tiki taka, với các cầu thủ đã cùng thi đấu nhiều giải nên họ chơi rất ăn ý và có sự gắn kết tốt.

Tiki taka có phù hợp với bóng đá hiện nay?


Tính theo lịch sử ra đời, Tiki taka đã có trên 10 năm tồn tại và phát triển. Lối chơi này luôn được đánh giá rất cao trong các chiến thuật mà nhiều huấn luyện viên áp dụng, như đã nói ở trên thì Pep Guardiola chính là người thành công nhất với chiến thuật này.
Thực tế, khi ông cho ra đời chiến thuật Tiki taka thì nhiều người cho rằng ông may mắn thành công bởi khi đó Barcelona đang sở hữu dàn cầu thủ hàng đầu thế giới. Nhưng khi ông chuyển đến các câu lạc bộ khác, lối chơi này tiếp tục giúp Pep Guardiola gặt hái thêm nhiều thành công khác. Đặc biệt, lối chơi Tiki taka mà Pep Guardiola đưa vào Man City đang giúp đội bóng này thi đấu cực kỳ hay và thăng hoa ở Ngoại hạng Anh. Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể nhận định chiến thuật tiki taka rất phù hợp với bóng đá hiện nay.
Người hâm mộ bóng đá luôn mong muốn được chứng kiến những lối chơi đẹp mắt, cách tân công đa dạng ở mọi đội bóng. Với yêu cầu chơi bóng nhanh, sự chính xác trong mọi tình huống tấn công mà Tiki taka đưa ra thì nó giúp cho thế trận một trận đấu bóng đá trở nên hấp dẫn hơn. Điều này đồng nghĩa, đội bóng nào có thể áp dụng chắc chắn sẽ có một thế trận hấp dẫn và đem lại cho người hâm mộ cũng như dân soi kèo bóng đá nhiều cảm xúc.

Kết luận

Từ nội dung bài viết đưa ra, các bạn đã hiểu rõ Tiki taka là gì? Lối chơi đòi hỏi cao, nhưng với chất lượng cầu thủ ngày một nâng cao thì nhiều đội bóng trên thế giới cũng đang áp dụng chiến thuật này vào thi đi đấu và gặt hái những thành công nhất định.