Chuồn chuồn ăn gì? Thông tin thú vị về phi công đại tài của rừng xanh!

Chuồn chuồn là một loại côn trùng bay nhanh và săn mồi cũng cực giỏi trong tự nhiên. Có thể nói những chú chuồn chuồn là những phi công đại tài đấy. Và chúng có thể ăn bất cứ thứ gì chúng săn được nhất là các loại côn trùng bé khác….

I. Vài nét về con chuồn chuồn

Chuồn chuồn là động vật thuộc nhóm côn trùng có thân dài, đôi cách trong suốt và đôi mắt to. Chuồn chuồn được chia làm hai nhóm lớn là: Chuồn chuồn kim chuồn chuồn ngô. Hiện nay con người thống kê được khoảng hơn 5000 con chuồn chuồn được biết tới.

Chuồn chuồn kim với thân nhỏ dẹt!

Vì là một loại côn trùng nên chúng có 6 chân, ngực, đầu và bụng. Bụng có đặc điểm là dài và phân đoạn. 
Chuồn chuồn là một loại côn trùng bay nhanh nhất thế giới dù nó có đến 6 chân nhưng nó đi rất khó khăn mà chủ yếu là bay trên không. Chúng có nhiều màu sắc như xanh dương, xanh lá cây, vàng và đỏ. Và kích thước của các con chuồn chuồn thường khác nhau.

Chuồn chuồn với màu xanh dương rất đẹp!
Bạn không biết đấy chuồn chuồn là loại động vật xuất hiện trước cả khủng long và chuồn chuồn cổ đại có sải cánh dài hơn 60cm – rất to phải không?
Chuồn chuồn là một loại thủy sinh và đây chính là nguyên nhân bạn hay thấy chuồn chuồn xung quanh ao hồ đấy. Chuồn chuồn sẽ ký gửi trứng của chúng trên mặt nước hoặc có thể nhét vào cây thủy sinh hoặc rêu. Phần lời cuộc đời của chuồn chuồn sẽ ở giai đoạn ấu trùng, chúng sẽ lột xác từ 6 đến 15 lần. Sau đó đến giai đoạn chín muồi chúng sẽ bò lên mặt nước và lột xác lần cuối cùng bay lên mặt nước với đôi cánh trong suốt mỏng manh.

II. Chuồn chuồn ăn gì?

Chuồn chuồn ăn gì có lẽ là một câu hỏi được khá nhiều người đặt ra khi chúng ta thường thấy chúng đậu ở các cành cây hay bay trên không nên chúng ta nghĩ nó là loài côn trùng ăn thực vật ?
Nhưng không chuồn chuồn là một loại côn trùng ăn thịt và ăn bất cứ thứ gì chúng săn được như muỗi, ruồi nhuế, phù du hay con chuồn chuồn khác,..Đôi khi cũng bắt gặp chúng ăn bướm, nhộng và ong. Và những chú chuồn chuồn nhỏ bé này ăn rất nhiều. Nó có thể ăn lượng thực phẩm tương đương với trọng lượng cơ thể riêng của nó trong vòng có 3 phút thôi – một số cực kỳ nhanh.

Chuồn chuồn ăn với tốc độ rất nhanh!
Và chuồn chuồn đang ở trạng thái ấu trùng đã có thể săn mồi và chúng sẽ ăn những ký sinh trùng dưới nước hoặc nòng nọc, cá nhỏ. Các ấu trùng chuồn chuồn sẽ liên tiếp di chuyển trước nước để tìm con mồi và đặc biệt những ấu trùng này bơi rất nhanh.

Ấu trùng chuồn chuồn có thể ăn được cá nhỏ đấy!
Sỡ dĩ chúng bơi nhanh vì trên cơ thể ấu trùng chuồn chuồn được cung cấp một thứ có thể gọi là “ống đẩy”. Ống đẩy này sẽ giúp chúng tăng tốc nhanh chóng để săn đuổi con mồi nó hoạt động như một hệ thống động cơ phản lực.  Và thỉnh thoảng ấu trùng chuồn chuồn sẽ nhảy lên bờ để kiếm ăn đấy. 

III. Cách săn mồi của chuồn chuồn

Đa số chuồn chuồn trưởng thành đều sử dụng ba kỹ thuật săn mồi đó là:

1. Kỹ thuật săn mồi trên không

Chuồn chuồn chủ yếu săn mồi trên không!
Chuồn chuồn đa số sẽ săn mồi theo cách này chúng sẽ bắt sống con mồi khi đang bay trên không. Chúng được trang bị tốt để truy đuổi và bắt những con mồi đang bay. 
Chuồn chuồn có thể tăng tốc ngay lập tức, chuyển hướng, đứng tại chỗ, hoặc thậm chí bay ngược trở lại một cách nhanh thoăn thoắt mà có thể khó mà nhìn thấy được.
Chuồn chuồn có khả năng giữ con mồi bằng đôi chân của nó và ăn luôn trong lúc bay. Và điều này ở những con côn trùng khác như ruồi, ong đều khó có thể làm được.

2. Kỹ thuật đột kích

Đúng với tên gọi chuồn chuồn sẽ theo dõi và quan sát con mồi sau đó đến thời cơ thích hợp nó sẽ thực hiện một cuộc phản công rất nhanh khiến con mồi bị bất ngờ và phản ứng không kịp và thế là nó đã săn được mồi theo ý thích. 
Kỹ thuật này hay được nhạn biển hay một số loài chim khác sử dụng để săn mồi.

3. Kỹ thuật gắp con mồi

Chuồn chuồn sẽ bay tung tăng để hái lượm con mồi!
Một số con chuồn chuồn khác sẽ sử dụng kỹ thuật săn mồi là “hái lượm”. Chúng sẽ tung tăng bay lượn trên cao quan sát và ập đến một cách bất ngờ khi con mồi đang đậu ở lá cây.
Và những con chuồn chuồn trưởng thành thường săn mồi trong rừng hoặc vườn cây gần ao hồ với những con sâu bướm lơ lửng ở cành cây. 

IV. Lời kết

Chuồn chuồn là một loại côn trùng hữu ích khi nó ăn các loại muỗi và ruồi có hại với con người. Vì thế mà chuồn chuồn làm cho các loại côn trùng có hại này sinh sôi và phát triển ồ ạt. Và trên đây là toàn bộ những thông tin mà sweetypiesbakery.com cung cấp đến bạn đọc về chuồn chuồn ăn gì? Nếu bạn thấy bài viết này hay hãy chia sẻ cho mọi người cho biết nha! Cập nhật sweetypiesbakery.com hằng ngày thể biết thêm nhiều kiến thức thú vị trong cuộc sống nhé!