Gấu trúc ăn gì? Những thông tin thú vị về gấu trúc mà có thể bạn sẽ bật ngửa khi biết đấy!

Gấu trúc là một loài động vật rất hiền lành và dễ thương chúng nổi tiếng trong loạt phim Kungfu của Trung Quốc. Vậy gấu trúc có tập tính như thế nào? Gúc trúc ăn gì? Để trả lời những thắc mắc này hãy cùng đi tìm câu trả lời ở bài viết này nhé!

I. Vài nét về gấu trúc

Có thể bạn đã biết đến gấu trúc rồi đúng không? Gấu trúc là một loài động vật có vẻ bề ngoài rất dễ thương với bộ lông màu trắng đen rất đặc biệt. Gấu trúc là một loài động vật thuộc họ gấu có nguồn gốc từ Trung Quốc phân bố chủ yếu ở vùng Tứ Xuyên.


Gấu trúc thuộc họ gấu ăn thịt nhưng nó lại thích ăn tre trúc

Đặc điểm của con vật này rất dễ nhận ra khi mà chúng có những mảng lông màu đen quanh mắt, tai và 4 chân trên nền lông trắng.
Theo phân loài sinh học thì giấu trúc gồm 3 phân loài là gấu trúc lớn, gấu trúc đỏ và gấu trúc Tần Lĩnh.

Gấu trúc ăn gì? Có thể ai cũng biết gấu trúc là loại động vật thuộc họ gấu tức là thuộc loài động vật ăn thịt tuy nhiên hầu hết thức ăn của chúng có 99% là đến từ bộ phận của cây tre, trúc như thân, măng. Vì thế gấu trúc chỉ ăn thực vật thôi nhé! Ngoài ăn tre trúc ra thi thoảng những chú gấu trúc dễ thương của chúng ta còn ăn thêm cỏ dại, chuối,…

Gấu trúc ăn ít nhưng lại rất béo!
Theo như tài liệu thực tế cho thấy gấu trúc là một động vật rất kén ăn nên các sở thú rất khó nuôi chúng và thức ăn của chúng thường thay đổi theo những khoảng thời gian khác nhau trong năm. Thức ăn của chúng cũng phải tươi và non nhé! Những chú gấu trúc sẽ không bao giờ ăn lá trúc già và héo, thân cây bị bạc màu đâu.
Thế bạn có biết tại sao gấu trúc kén ăn nhưng thân hình của chúng thì không “mi nhon” không?
Các chuyên gia cho rằng cơ thể của gấu trúc chỉ tiêu thụ năng lượng khoảng 36% mà thôi tức là chúng tiêu thụ năng lượng không bằng năng lượng một người cần để tiêu thụ khi cùng số lượng cân nặng. Bên cạnh đó gấu trúc là một động vật rất lười và chậm chạp một ngày chúng chỉ dành ra khoảng ⅓ thời gian để di chuyển cơ thể nhẹ nhàng. Vì thế có thể khẳng định đây là loài động vật “vừa nhác mà vừa béo’ đấy!

II. Tập tính của gấu trúc

Gấu trúc chủ yếu phân bố trong tự nhiên là ở khu vực miền trung của Trung Quốc tại tỉnh Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Cam Túc. Theo như số liệu thống kê thì cả thế giới chỉ còn khoảng 2000 cá thể gấu trúc và con vật này được xếp vào loài “sắp nguy cấp”.

Gấu trúc rất lười nhác và hậu đậu!
Vì thức ăn của gấu trúc là tre và trúc nên ít dinh dưỡng nên trong tự nhiên chứng hay đi lang thang để tìm kiếm thức ăn cho mình. Và có thể bạn không biết các nhà khoa học đã tìm thấy hóa thạch của gấu trúc có niên đại lên tới hàng triệu năm và loài động vật này đã từng được gọi là hóa thạch sống của nhân loại. Và việc ăn tre và trúc là một bước tiến hóa để chúng thích nghi với sự thu hẹp môi trường sống vì thế có thể nói tại sao gấu trúc vẫn còn tồn tại đến thời điểm bây giờ. Đặc điểm nổi bật cho sự tiến hóa này chính là ngón tay cái nằm phía đối diện giúp chúng dễ dàng cầm nắm và bẻ tre, trúc.
Gấu trúc là một động vật rất vụng về và thường sống cô độc. Chúng giao tiếp với nhau qua tiếng kêu và mùi. Không như những loài gấu khác gấu trúc không ngủ đông mà sẽ di cư đến nơi ấm hơn. 
Gấu trúc giao phối trong mùa sinh sản và sau đó gấu trúc đực sẽ bỏ đi, mỗi năm gấu trúc sẽ đẻ 1 lứa. 

III. Một số thông tin thú vị về gấu trúc

Có lễ khi đọc những thông tin về gấu trúc dưới đây bạn sẽ “bật ngửa” khi biết đến chúng đó:

  • Những bạn gấu trúc con với kích thước siêu siêu bé: Gấu trúc con chỉ nặng từ 80 đến 200g với chiều dài chỉ bằng một cây bút chì 15 cm. Còn mẹ của chúng thì lại nặng đến 100kg đúng là bất ngờ phải không?
  • Ngoại giao gấu trúc: Gấu trúc là quốc bảo của Trung Quốc và chúng còn là những nhà ngoại giao đại tài vì với vẻ ngoài hiền lành và dễ thương. Có thể bạn không biết tất cả gấu trúc hiện nay đều là của Trung Quốc và những chú gấu trúc được Trung Quốc tặng cho các nước khác đều phải trả lại sau 10 năm, những chú gấu trúc con được sinh ra đều gửi về đất nước này (trừ chú gấu trúc tặng vĩnh viễn cho Đài Loan).
Ngoại giao gấu trúc có lẽ bạn chưa nghe đến đúng không?
  • Hiện nay chỉ có hơn 200 cá thể gấu trúc nuôi nhốt nhằm nằm trong dự án bảo tồn và nhân giống loài động vật này.
  • Gấu trúc cái chỉ sinh sản được đúng 3 ngày trong năm: Đây cũng chính là nguyên do một phần khiến chúng bị trở nên nguy cấp vì chúng rất lười sinh sản.
  • Gấu trúc được chọn là biểu tượng của tổ chức hoang dã thế giới.
  • Gấu trúc mới sinh ra được con người nuôi dưỡng vì gấu mẹ chỉ nuôi một bé mà thôi.
  • Và gấu trúc rất hay “giả vờ” chúng ta thường thấy chúng ngã lăn lóc xuống dốc hay giả các triệu chứng mang thai để được con người đãi ngộ tốt.

IV. Lời kết

Gấu trúc là một loài động vật rất dễ thương có phải không nào? Trên đây là toàn bộ thông tin về gấu trúc ăn gì gửi đến bạn đọc. Có lẽ bạn đọc xong rất bất ngờ có phải không? Gấu trúc rất hiền và cũng rất lười và loại động vật này đã có nguy cơ bị tuyệt chủng chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ những chú gấu trúc dễ thương nhé!