Cá Voi Xanh ăn gì? Một số thắc mắc về cá voi xanh

Chắc hẳn bạn đã nghe đến “sát thủ đại dương” – cá voi xanh rồi chứ? Đây là loài động vật mà khiến cả đại dương khiếp sợ với độ to lớn khổng lồ nhất hành tinh. Bạn không biết đấy trái tim của cá voi xanh giống như một chiếc ô tô vì thế có thể bạn tưởng tượng ra nó khổng lồ mức nào rồi chứ?  Vậy bạn đã biết cá voi xanh ăn gì? Nó có ăn thịt người hay không? Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng sweetypiesbakery.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Cá voi xanh – Sát thủ của đại dương

1. Giới thiệu về cá voi xanh

Cá voi xanh với tên khoa học là Balaenoptera musculus hay còn gọi là cá Ông. Chúng là loài động vật lớn nhất thế giới còn sống sót. Động vật này có thể dài lên tới 30,5 m và nặng hơn 200 tấn. Riêng cái lưỡi của chúng có thể nặng như một con voi với cân nặng ước tính khoảng 2,7 tấn.

Cá voi xanh – Động vật to xác nhất thế giới!
Da của cá voi xanh có màu xám xanh ở dưới nước thì chúng có màu xanh đậm hơn, phần dưới của chúng có màu hơi vàng do có nhiều vi sinh vật cư trú trong da của chúng. 
Cá voi xanh có đầu rộng, phẳng và thân dài, thon với đuôi hình tam giác, rộng.
Và cá voi xanh cũng là loài động vật có tuổi thọ dài nhất trên trái đất chúng có tuổi thọ lên tới 90 tuổi.  Một trong những con cá voi xanh sống lâu đời được phát hiện lên đến 110 tuổi.
Cá voi xanh từng bị con người đánh bắt vô cùng hung hãn ước tính khoảng thời gian từ năm 1900 đến 1960 có hơn 36.000 con cá voi bị giết chết. Đến năm 1966 chúng đã được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế và hiện này số lượng cá voi xanh đang được phục hồi vì thế hãy cùng nhau lên án hành vi săn bắt cá voi xanh nhé!

2. Môi trường sống của cá voi xanh

Cá voi xanh sinh sống chủ yếu ở các vùng biển, đại dương trên thế giới trừ Bắc Cực. Lời cá voi thường sinh sống theo từng cặp và rất chung thủy với nhau sống với nhau cả đời. Chúng chỉ di chuyển thành đàn về phía gần xích đạo khi đến mùa đông để tránh lạnh. Chúng sử dụng âm thanh để giao tiếp với đồng loại với siêu âm ở độ sâu đại dương không có ánh sáng.

3. Thức ăn của cá voi xanh

Cá voi xanh hay ăn các loài cá bé hơn hay động vật phù du!
Cá voi xanh ăn gì có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn khi đọc về cá voi xanh. Và cá voi xanh là động vật ăn thịt chúng chủ yếu ăn các con tôm nhỏ Krill hay động vật nhỏ chân chèo, động vật phù du,.. Mỗi ngày chúng tiêu thụ đến 4 tấn nhuyễn thể – một số con số kinh ngạc đúng không? Cũng bởi vì chúng có kích thước to lớn như vậy mà! Chúng sẽ ăn nhiều thức ăn vào mùa hè hơn còn khi mùa đông đến chúng không ăn gì mà liên tục bơi đến vùng biển nước ấm.
Chúng săn mồi bằng cách bơi nhanh về phía con mồi và mở rộng miệng ra để đớp lấy tất cả, chúng như hớp một ngụm nước khổng lồ chứa lượng lớn thức ăn rồi khép miệng lại. Sau đó nước sẽ được đẩy ra ngoài còn thức ăn sẽ giữ lại và nuốt vào bụng.

II. Một số thắc mắc về loài động vật to lớn nhất hành tinh

Chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc một số điều về cá voi xanh – Loài động vật to lớn nhất Trái Đất còn tồn tại. Vậy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Cá voi xanh có ăn thịt người không?

Dù cá voi xanh là một loài động vật to xác và động vật ăn thịt tuy nhiên chúng không hề tấn công hay ăn thịt con người. Và có thể bạn không cá voi xanh là loài động vật có chỉ số thông minh cao hơn so với các động vật khác trên thế giới. Chúng có chỉ số ngang hàng với loài linh trưởng và có khả năng nhận thức. Chúng được xếp vào danh sách 10 động vật con cấp có cả con người.

Cá voi xanh rất thông minh và không ăn thịt người đâu!
Theo như nghiên cứu thì bộ não của chúng có cấu tạo thần kinh gần giống với con người chính vì thế mà chúng có cảm xúc, hành động và khả năng phán đoán gần như con người. Khi được huấn luyện chúng sẽ làm được theo sự chỉ dẫn của con người đấy! Và vì thế cũng là một phần chúng không tấn công con người và cũng chưa gặp trường hợp nào chúng ăn thịt người, tấn công con người.  Một số trường hợp chúng còn cứu con người khỏi một số nguy cơ dưới đại dương như cá mập.

2. Cá voi xanh đẻ trứng hay đẻ con?

Vì thuộc động vật có vú nên cá voi xanh sẽ mang thai và đẻ con nhé! Một con cá voi sẽ bước vào giai đoạn sinh sản khi chúng được 15 tuổi chúng sẽ mang thai trong 12 tháng và thời điểm giao phối của chúng thường rơi vào mùa đông.

Cá voi xanh là động vật có vú và đẻ con!
Vào mùa giao phối con cái và con đực sẽ đi cùng cặp, con đực sẽ bảo vệ con cái trong quá trình mang thai và sinh con. Một điều đặc biệt là con cá voi xanh con có thể nặng đến 2,5 tấn dài đến 7m và một ngày nó sẽ bú khoảng 570 lít sữa mẹ đấy!
Những bé cá voi xanh con sẽ cai sữa ở khoảng thời điểm 6 tháng và sau đó chúng sẽ ăn những động vật giáp sát nhỏ.

3. Một số điều thú vị về cá voi xanh

  • Cá voi xanh bơi suốt 6 tháng mà chúng không ăn gì: Khi vào mùa đông chúng sẽ di chuyển đến vùng biển ấm và suốt quãng thời gian này chúng thường bơi lượn và không ăn gì. Mà vào mùa hè chúng sẽ lấp đầy cái bụng của mình rồi!
  • Cá voi xanh giao tiếp với nhau với khoảng cách có thể lên đến 1600km.

III. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cá voi xanh ăn gì mà chúng tôi đã tổng hợp lại để gửi đến các bạn khi thắc mắc về cá voi xanh. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đến các bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!