Lạm phát là gì? Nguyên nhân dẫn đến lạm phát?

Lạm phát hiện được coi là căn bệnh nguy hiểm của nhiều nền kinh tế ở nhiều quốc gia. Do đó, kiểm soát lạm phát và duy trì tốc độ tăng trưởng thấp dần là một trong những mục tiêu quan trọng của nhiều quốc gia. Hôm nay, hãy cùng sweetypiesbakery.com tìm hiểu lạm phát là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế qua bài viết dưới đây nhé!

I. Lạm phát là gì?

Lạm phát là gì? Theo Wikipedia, lạm phát là sự gia tăng liên tục của mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ trong một thời gian dài, dẫn đến sự mất giá của một loại tiền tệ cụ thể.
Do đó, lạm phát được hiểu theo hai cách:

 • Lạm phát tiền tệ ảnh hưởng đến quy mô nền kinh tế của một quốc gia. Khi mặt bằng giá chung tăng lên, ít hàng hóa và dịch vụ được mua bằng một đơn vị tiền tệ hơn trước, và lạm phát này phản ánh sự giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.
Lạm phát là tình trạng giá cả hàng hóa tăng liên tục
 • Lạm phát tiền tệ ảnh hưởng đến mức độ mà một nền kinh tế sử dụng loại tiền tệ đó. Lạm phát này phản ánh sức mua của người tiêu dùng thấp hơn khi lạm phát xảy ra ở mức giá phổ biến đối với hàng hóa và dịch vụ.

Ví dụ: Một tô phở vào năm 2019 có giá là 30.000VNĐ nhưng đến năm 2022, ăn bát phở này với giá 50.000 đồng/ bát.

Lạm phát được hiểu làm 3 mức độ:

 • Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%
 • Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%
 • Siêu lạm phát: trên 1000%

Trên thực tế, các quốc gia chỉ kỳ vọng lạm phát chỉ xảy ra khoảng 5% trở xuống, đây được xem là mức lý tưởng.

II. Nguyên nhân xuất hiện tình trạng lạm phát

1. Lạm phát do chi phí tăng

Chi phí do chi phí định hướng của một công ty bao gồm tiền lương, giá hàng hóa, máy móc, phí bảo hiểm, v.v. Khi giá của một hoặc nhiều yếu tố tăng lên, tổng chi phí sản xuất của doanh nghiệp nhất thiết phải tăng, làm tăng giá sản phẩm để duy trì lợi nhuận. Mặt bằng giá chung mà nền kinh tế này đang tăng cũng vậy.

2. Lạm phát do cầu kéo

Sự cung cầu cao của thị trường cũng là một yếu tố gây lạm phát

Lạm phát xảy ra khi nhu cầu đối với một hàng hóa làm cho giá của hàng hóa đó tăng lên. Giá của các nguồn tài nguyên cũng sẽ tăng lên kéo theo giá của các mặt hàng khác trên thị trường. Lạm phát do sự gia tăng của cầu được gọi là lạm phát do cầu kéo.

3. Lạm phát tiền tệ

Ví dụ, khi cung lượng tiền lưu hành trong nước tăng, ngân hàng trung ương mua ngoại tệ để ngăn nội tệ mất giá so với ngoại tệ, hoặc ngân hàng trung ương mua trái phiếu chính phủ theo yêu cầu của chính phủ cũng gây ra lạm phát.

4. Xuất khẩu cũng là nguyên nhân dẫn đến lạm phát

Nếu giá hàng hóa nhập khẩu tăng do thuế nhập khẩu tăng hoặc giá thị trường thế giới cao hơn thì giá bán trong nước của các mặt hàng này cũng sẽ cần phải tăng. Lạm phát xảy ra khi mức giá chung được nâng lên bởi giá hàng nhập khẩu.

5. Lạm phát do cơ cấu

Do phương thức kinh doanh hiệu quả, các công ty sẽ tăng lương cho nhân viên của họ. Tuy nhiên, cũng có những nhóm công ty hoạt động kém hiệu quả, và các công ty có xu hướng buộc phải tăng lương. Nhưng vì điều này, nếu các công ty tăng lương cho công nhân, họ sẽ phải tăng giá sản phẩm để đảm bảo lợi nhuận và xuất hiện lạm phát.

III. Ưu và nhược điểm của lạm phát

1. Ưu điểm của lạm phát

 • Tăng chi tiêu, đầu tư và đi vay: Lạm phát thấp có lợi cho nền kinh tế bằng cách kích thích tiêu dùng, đầu tư và vay mượn. Điều này có thể nói là khuyến khích người tiêu dùng mua hàng vì lạm phát làm giảm sức mua trong tương lai đối với cùng một lượng tiền mặt.
Lạm phát mang đến lợi nhuận cao
 • Lợi nhuận cao hơn: Lạm phát thúc đẩy các công ty bán hàng hóa và dịch vụ của họ với giá cao hơn để bảo vệ mình khỏi lạm phát. Bạn có thể đặt giá cao hơn mức bạn cần để có thêm lợi nhuận.
 • Lạm phát tốt hơn giảm phát

2. Nhược điểm của lạm phát

 • Phá giá tiền tệ và siêu lạm phát: Lạm phát cao có thể dẫn đến siêu lạm phát. Siêu lạm phát xảy ra khi giá cả tăng 50% trong một tháng.
 • Tính không chắc chắn: Nếu tỷ lệ lạm phát cao thì có tính chất không chắc chắn. Sự không chắc chắn về vị trí của nền kinh tế đã khiến các cá nhân và doanh nghiệp thận trọng hơn với tiền của họ.
 • Chủ nghĩa can thiệp của chính phủ: Một số bác bỏ các nỗ lực của chính phủ để kiềm chế lạm phát và dẫn đến các nguyên tắc thị trường tự do.

IV. Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về lạm phát là gì. Hy vọng những thông tin này hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về nền kinh tế lạm phát. Cảm ơn bạn đã đọc!