Marketing là gì? Vai trò của marketing có thể bạn chưa biết?

Marketing là gì? Một khái niệm rất đơn giản và quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về marketing. Và nhiểu vấn đề xoay quanh marketing được tìm hiểu. Vậy cùng sweetypiesbakery.com đi giải đáp thắc mắc về marketing qua bài viết dưới này nhé!

I. Tìm hiểu về marketing là gì?

Marketing là hoạt động truyền thông tiếp thị tới khách hàng

Marketing là gì được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Theo Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ (AMA), marketing có nghĩa là:
“Marketing là một tập hợp các hoạt động và quy trình để tạo ra, giao tiếp, phân phối và trao đổi các dịch vụ có giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội nói chung”. Marketing bao gồm các hoạt động cung cấp sản phẩm để người dùng và các doanh nghiệp khác mua, bán và sử dụng.
Do đó, có thể hiểu đơn giản marketing là toàn bộ quá trình thu hút khách hàng quan tâm đến một sản phẩm hoặc dịch vụ, tiếp thị liên quan đến việc nghiên cứu, phân phối và bán sản phẩm, dịch vụ.
Ngành học Marketing là một lĩnh vực tập trung vào nghiên cứu thị trường, hành vi của người dùng và phân tích các hoạt động thương mại của công ty, được sử dụng để thu hút và giữ chân khách hàng bằng cách đáp ứng mong muốn và nhu cầu của họ.
Hiện nay, ngành marketing tại Việt Nam đang được coi là một trong những chủ đề hot được nhiều người quan tâm. Bởi làm marketing là một ngành thú vị luôn thay đổi để hướng tới những khách hàng tiềm năng.

II. Vai trò của marketing

Để thành công và duy trì vị thế của mình trong thị trường cạnh tranh ngày nay, một công ty phải áp dụng chiến lược marketing. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số vai trò của marketing trong doanh nghiệp hiện nay nhé!

1. Marketing giúp doanh nghiệp tăng độ uy tín

Marketing là một chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp của bạn mở rộng và phát triển. Quá trình thực hiện tiếp thị giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng cũ và mới. Ngoài ra, thông qua hoạt động này, có thể dễ dàng tạo dựng niềm tin và nâng cao uy tín của mình đối với doanh nghiệp.

2. Tăng sự tương tác

Marketing giúp tăng sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp

Các tương tác của khách hàng được coi là thước đo thành công của doanh nghiệp. Marketing giải quyết các vấn đề như làm thế nào để giữ chân khách hàng khi họ rời khỏi cửa hàng của bạn hoặc làm thế nào để có được số điện thoại của khách hàng trước khi họ rời khỏi trang web của bạn.
Người tiêu dùng tương tác với công ty càng nhiều, họ càng tin tưởng vào công ty và họ càng trở thành khách hàng lý tưởng trong tương lai.

2. Marketing giúp gia tăng nhận thức thương hiệu

Marketing giúp người tiêu dùng nhận biết sản phẩm và dịch vụ của công ty. Khách hàng cần thông tin về tính năng, cách sử dụng,…để mua sản phẩm.

4. Giúp doanh nghiệp tăng doanh thu

Marketing sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để quảng bá và bán sản phẩm và dịch vụ. Vì vậy, ngay sau khi một sản phẩm mới được quảng cáo, sẽ có nhiều cơ hội bán hàng hơn và khách hàng sẽ tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

III. Một số loại hình marketing phổ biến 

1. Website/ Blog Marketing

Blog là một hình thức marketing truyền thống hiệu quả

Trang web và blog hiện nay là một hình thức marketing cần thiết cho các cá nhân và doanh nghiệp. Xuất bản thông tin về sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng của bạn trên web hoặc blog của bạn. Ngoài ra, blog là nơi chia sẻ những bài học kiến ​​thức hay với mọi người.
Một trang web/ blog đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc khách hàng hiện tại và tăng sự quan tâm của khách hàng tiềm năng khi thông tin được tìm kiếm.

2. Social Media Marketing ( Mạng xã hội)

Tiếp thị truyền thông xã hội hay Social Media Marketing hiện là một kênh truyền thông và quảng bá hiệu quả. Mạng xã hội có một số nền tảng như Facebook, chiếm hơn 75% dân số ở Việt Nam, vì vậy các nền tảng này có thể giúp bạn quảng bá hiệu quả đến khách hàng của mình. Ngày nay, các kỹ thuật marketing truyền thông xã hội là một trong những cách để thu hút các sản phẩm và thương hiệu lan truyền đến khách hàng và gia tăng cơ hội.

3. SEO

SEO là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đó là một tập hợp các phương pháp để cải thiện sự xuất hiện và xếp hạng của trang web khi khách hàng tìm kiếm trên web. Một chiến lược SEO tốt là điều cần thiết để cải thiện chất lượng và số lượng lưu lượng truy cập vào trang web.

4. Video Ads

Video ads là một phương pháp marketing thực sự hiệu quả

Video marketing đang có xu hướng lên ngôi và vẫn phát triển mạnh cho đến ngày nay, thu hút rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Được coi là một cải tiến đáng kể so với các loại hình tiếp thị trước đây.
Yêu cầu các video có thời lượng phát sóng vừa phải và đầu tư vào nội dung, hình ảnh và hiệu ứng đẹp mắt, thu hút khán giả một cách rõ ràng. Việc tích hợp thông tin sản phẩm một cách tự nhiên và nhẹ nhàng với khách hàng cũng rất quan trọng.
Marketing video thường được quảng bá trên web và chia sẻ trên Google và các mạng xã hội. Và quan trọng nhất, nó được đưa vào các video ca nhạc và phim thú vị trên YouTube.

5. SEM ( Search Engine Marketing)

SEM giúp tăng khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm của bạn và cải thiện thứ hạng các bài viết của bạn trên Google. SEM bao gồm SEO và PPC. PPC là quảng cáo Google Adword và bạn phải trả tiền cho công cụ tìm kiếm để quảng cáo của bạn xuất hiện cao hơn trên Google. Khách hàng thường có nhu cầu tìm và nhấp vào các bài viết hàng đầu trên Google.

Trên đây là tất cả những thông tin về marketing là gì mà nhiều người đang tìm hiểu. Trên thực tế, những thông tin trên chỉ là một phần trong tổng thể kiến ​​thức về marketing. Cảm ơn bạn đã đọc!