[Giải đáp] Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy bạn đã biết chưa?

Theo như thống kê hiện nay nhu cầu tham gia giao thông bằng xe máy tại Việt Nam đang ngày càng tăng. Vì thế rất nhiều người kể cả những bạn học sinh 16 17 tuổi cũng mong muốn đi xe máy để thuận tiện hơn nhưng khi đi lại bằng phương tiện giao thông chúng ta cần có bằng lái xe được coi là tiêu chuẩn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên nhiều bạn lại băn khoăn không biết liệu 16 tuổi có thể thi được bằng lái hay không bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy? Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Quy định của pháp luật về độ tuổi sử dụng xe máy?


Độ tuổi được phép lái xe máy 50cc là đủ 16 tuổi

Trước khi đi vào bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bạn đã đủ tuổi được phép sử dụng xe máy chưa nhé!
Theo như khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì độ tuổi được phép tham gia giao thông đường bộ bằng xe máy:
a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;
b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;
Vậy theo quy định trên thì bạn phải 16 tuổi trở lên mới có thể tham gia điều khiển xe máy với dung tích là 50cc trong giao thông đường bộ nhé!

II. Độ tuổi được thi bằng lái xe máy?

Độ tuổi thi bằng lái xe được quy chiếu theo quy định độ tuổi tham gia giao thông bằng xe máy!

Bằng lái xe là một điều kiện bắt buộc khi bạn tham gia giao thông bằng xe máy nói riêng hay xe cơ giới nói chung. Và quy chiếu theo quy định trên về độ tuổi được tham gia giao thông đường bộ bằng xe máy trong Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì:

  • Với xe có dung tích dưới 50cc thì người điều khiển chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như CMND/ CCCD chứ không yêu cầu bằng lái xe.
  • Với xe máy có dung tích trên 50cc thì người điều khiển xe bắt buộc phải có bằng lái xe máy và từ đủ 18 tuổi thì sẽ được thi bằng lái xe máy hạng A1 trở lên. Tuổi dự thi bằng được tính từ ngày trong giấy khai sinh đến ngày tham gia sát hạch. Tức là người chưa đủ 18 tuổi cũng có thể đăng ký thi bằng lái xe nhưng đến ngày sát hạch phải đủ 18 tuổi.

III. Điều kiện thi bằng lái xe máy?

Bằng lái xe A1 là điều kiện tối thiểu phải có khi tham gia giao thông bằng xe máy!

1. Phân hạng giấy phép lái xe theo độ tuổi

Quy định của pháp luật thì giấy phép lái xe được phân hạng như sau:
Theo như  Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có quy định về phân hạng giấy phép lái xe đó là:

Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

1. Hạng A1 cấp cho:
a) Người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3;
b) Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.
2. Hạng A2 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.
3. Hạng A3 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.
4. Hạng A4 cấp cho người lái xe để điều khiển các loại máy kéo nhỏ có trọng tải đến 1.000 kg.”

2. Điều kiện thi bằng lái xe máy

Bằng lái xe A1 hiện nay là hạng bằng thấp nhất và là loại bằng thông dụng cho những người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông. Và theo điều 59 của Luật Giao thông đường bộ quy định về độ tuổi, điều kiện thi bằng lái xe máy hạng A1:
Để được cấp bằng lái hạng A1 dành cho người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xy lanh từ 50cc đến dưới 175cc thì người lái xe cần phải đảm bảo điều kiện được quy định trong điều 7 Thông tư 12/2017/TT BGTVT:
  • Là công dân Việt Nam, nước ngoài được phép cư trú đang học tập, làm việc tại Việt Nam. 
  • Đủ tuổi tính từ ngày dự thi sát hạch lái xe, trình độ văn hóa và sức khỏe theo quy định.

IV. Điều khiển xe máy chưa đủ tuổi phạt thế nào?

Nếu như bạn chưa đủ tuổi để tham gia điều khiển xe máy hoặc không có giấy phép lái xe thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật là:
Theo quy định Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt đối với lái xe máy, ô tô chưa đủ tuổi gồm:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.
2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên;
Không đủ tuổi tham gia lái xe máy sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật!

Ngoài mức phạt trên thì cảnh sát giao thông được phép giữ phương tiện tối đa lên đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Bên cạnh đó theo như Điểm d Khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ
5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng);
Vì thế nếu phụ huynh là chủ xe máy mà để con em sử dụng xe máy sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật đấy!

V. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy mà chúng tôi gửi đến bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích về quy định của pháp luật khi tham gia giao thông đường bộ bằng xe máy. Hãy là người tham gia giao thông thật thông minh và an toàn bạn nhé! Nếu bạn thấy bài viết này hay hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nha!