[Giải đáp] Xe lấn làn phạt bao nhiêu tiền – quy định mới nhất 2021?

Khi tham gia giao thông đường bộ có lẽ các bạn không còn xa lạ gì với vạch kẻ đường dành riêng cho các phương tiện khác nhau. Tuy nhiên hiện nay tình trạng nhiều xe ô tô hay kể cả xe máy lấn đường nhau dẫn đến những vụ tai nạn giao thông. Vậy bạn đã biết lỗi lấn làn phạt bao nhiêu tiền chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Lỗi lấn làn là thế nào?

Hiện nay có một lỗi trong vi phạm giao thông mà nhiều người hay gặp phải đấy chính là lấn làn hay còn gọi là lỗi đi sai làn đường. Lỗi này được xác định là do chủ điều khiển phương tiện giao thông không đi đúng làn đường mà pháp luật quy định. Hay chính xác nhất chiếu theo quy định của pháp luật thì:
Làn đường là một phần của phần đường xe chạy, được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn.
Phần đường xe chạy chính là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường. Theo đó, đi sai làn đường là điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.
(Trích khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2019 sửa đổi quy chuẩn 41:2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020).
Theo đó quy định của pháp luật về sử dụng làn đường dành cho các phương tiện như sau:
(Trích điều 13 của Luật giao thông đường bộ năm 2008)
 • Nếu trên đường mà có nhiều làn đường dành cho xe đi cùng 1 chiều đường thì được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, theo đó người điều khiển phương tiện phải cho xe đi ở 1 làn đường, khi chuyển làn đường chỉ được chuyển nơi cho phép, đồng thời phải báo trước bằng tín hiệu đảm bảo sự an toàn.
 • Trên đường một chiều mà có vạch kẻ để phân làn đường, thì các xe thô sơ đi ở trên làn đường phía bên tay phải trong cùng, tiếp đó các xe máy, xe chuyên dùng , xe cơ giới đi trên làn đường bên trái.
 • Phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ khi di chuyển cần đi với tốc độ thấp hơn thì đi về bên phải.
 • Khi lưu thông trên đường, thường được quy định làn đường cụ thể cho các phương tiện giao thông giúp đảm bảo việc lưu thông hiệu quả và an toàn. Nếu các chủ phương tiện có hành vi lấn làn đường gây ra ùn tắc giao thông và có thể xảy ra rất nhiều rủi ro nguy hiểm cho bản thân, người đi chung xe và cả những phương tiện xung quanh.
 • Dựa vào quy định cụ thể pháp luật, chủ phương tiện hoàn toàn có thể xác định việc mình có đi sai làn đường hay không. Thông thường xe máy được đi trên làn đường bên trái.
 • Xe máy đang lưu thông trên đoạn đường phân làn loại xe, đến khu vực ngã tư phân làn theo hướng đi, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn; Khi gặp đèn đỏ, thì dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi.

II. Phân biệt lỗi đi sai làn đường và sai vạch kẻ đường

Thông thường chủ điều khiển phương tiện hay bị nhầm lẫn giữa lỗi đi sai làn đườngsai vạch kẻ đường. Để không bị nhầm lẫn hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Lỗi sai vạch kẻ đường
Đầu tiên bạn cần hiểu rõ vạch kẻ đường là gì? Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để chỉ dẫn và điều khiển giao thông nhằm cải thiện khả năng lưu thông xe và nâng cao sự an toàn cho các phương tiện khi tham gia giao thông. Vì thế người điều khiển phương tiện cần chấp hành tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của vạch kẻ đường. Thông thường trên đường vạch kẻ đường được xác định thông qua vị trí sử dụng (có vạch trên mặt bằng và vạch đứng); theo hình dáng, kiểu (có vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc).
Theo như trên thì lỗi sai vạch kẻ đường là bạn không chấp hành đúng hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu hay vạch kẻ đường. Lỗi này hay xuất hiện ở những nơi đường giao nhau được đặt biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” cùng với vạch mũi tên chỉ hướng trên mặt đường.
Ví dụ như: Theo biển báo hiệu và vạch kẻ đường xe ô tô cần rẽ phải tại làn đường đi thẳng và đây là lỗi sai vạch kẻ đường.

III. Mức xử phạt đối với lỗi lấn làn

Theo như quy định của pháp luật thì lỗi lấn làn sẽ được xử phạt tùy thuộc vào các loại phương tiện khác nhau. Cụ thể theo như Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm vi hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định như sau:

1. Xe ô tô hay các loại xe tương tự xe ô tô

Xe ô tô lấn làn với mức xử phạt rất cao
Khi bạn điều khiển xe ô tô hay các loại xe tương tự xe ô tô mà bạn đi lấn làn hoặc sai làn sẽ bị xử phạt như sau:
 • Người điều khiển ô tô có hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng (Điểm đ Khoản 5 Điều 5).
 • Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (Điểm b Khoản 11 Điều 5).
 • Trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng (Điểm a Khoản 7 Điều 5) và tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng (Điểm c Khoản 11 Điều 5).

2. Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện)

Xe máy lấn làn là tình trạng phổ biến hiện nay

Khi bạn điều khiển xe mô hay kể cả là xe máy điện nếu đi không đúng phần đường của mình bạn sẽ bị phạt với mức phạt như sau:
 • Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với hành vi đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) (Điểm g Khoản 3 Điều 6).
 • Trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường mà gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 4.000.000 – 5.000.000 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (Điểm b Khoản 7, Điểm c Khoản 10 Điều 6).

3. Máy kéo hay xe máy chuyên dùng

Mức phạt của chủ điều khiển máy kéo có thể có mức xử phạt như sau:
 • Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (Điểm c Khoản 3 Điều 7).
 • Trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (Điểm a Khoản 7, Điểm b Khoản 10 Điều 7).

4. Xe đạp, xe đạp máy hay xe đạp điện

Xe đạp điện khi đi lấn làn cũng bị xử lý theo quy định
Nếu bạn điều khiển xe đạp hay xe đạp điện mà bạn đi sai phần đường của mình cũng bị xử phạt đấy nhé và theo quy định mức xử phạt của bạn là:
 • Phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng đối với hành vi đi không đúng phần đường quy định (Điểm a Khoản 1 Điều 8).

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về lấn làn phạt bao nhiêu tiền mà nhiều bạn thắc mắc. Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn trang bị thêm bị thêm kiến thức để điều khiển phương tiện trong giao thông đường bộ. Nếu bạn thấy bài viết này hay hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nha! Cập nhật   để biết thêm nhiều kiến thức về luật giao thông nữa nhé!